PHỞ CÁ QUỐC-VIỆT

PHỞ CÁ QUỐC-VIỆT

Thưa qúi vị độc giả, nói đến Phở ai trong chúng ta cũng nghĩ tới Phở Bò, Phở Gà v.v…, nhưng ít ai có dịp thưởng thức Phở Cá. Món này tuy ít phổ biến nhưng khi ăn sẽ thấy hương vị thơm ngon độc đáo.

Phở Cá là món ăn gia đình làm lẹ, hấp dẫn không cầu kỳ, khó làm như Phở Bò và trong thực đơn của các nhà hàng cũng chưa từng có vì đây là món Phở Cá của quê hương tôi—Vân Đình Hà Đông.
Xưa kia, cách đây hơn nửa thế kỷ, nước ta dưới chế độ bảo hộ của thực dân Pháp, vấn đề tiêu dùng thịt bò bị hạn chế: một tuần chỉ bán thịt bò có ba ngày. Do đó những tiệm Phở quê tôi mới nghĩ ra dùng Gà thay Bò, vì vậy chúng ta mới có thêm món Phở Gà ra đời sau Phở Bò, và nay tới Phở Cá QUỐC-VIỆT để giúp các bạn giảm lượng chất béo của thịt. Một số các bạn không ăn được thịt bò, nên thưởng thức món Phở Cá do Gia Chánh Quốc-Việt phổ biến. 

PHẦN 1: NƯỚC LÈO (nước dùng Phở Cá)

-5kg xương ống heo      -1 con gà già
-2 muỗng canh muối    -6 lít nước sôi

Cách nấu

  • Xương ống heo và gà già rắc muối sóc đều để vài giờ đem sả nước ấm nhiều lần cho hết mặn.
  • 6 lít nước thật sôi cho xương heo và gà vô nấu lửa lớn, hớt bọt (mời coi DVD gia chánh QUỐC VIỆT số 84) dạy nấu Phở Bò, Phở gà Việt-Nam.), rồi đổ tiếp 1/2 lít nước, đợi sôi bùng lên hớt bọt rồi đổ tiếp 1/2 lít nước, đợi sôi bùng lên lần thứ nhì, đổ tiếp 1/2 lít nước còn lại. Bọt nổi lên hớt bỏ lần thứ 3 (không đậy nắp), cho hành tây và hành ta nướng vô, nêm chút muối.
  • Xương heo, gà nấu lửa nhỏ khoảng 2 giờ. Gà mềm vớt ra cùng với hành tây; khoảng 1 giờ sau thịt xương heo mềm, lọc lấy nước trong, nêm nước mắm, đường phèn và chút bột ngọt cá (fish powder).

PHẦN 2: Gia vị

-2 củ hành tây nướng    -1 miếng quế (cinnamon)
-1 cù gừng nưóng           -2 đại hồi (anise)
-1 tò o (nutmeg)             -Nước mắm, đường phèn.

  • 5 gia vị trên nướng hay rang sơ sơ cho vô túi vải thả vô nồi nước dùng (nước lèo). Khoảng 1/2 giờ vớt ra lấy chút vị thơm thoang thoảng (nấu lâu gia vị phở tan ra bột, nước phở nâu đen kém ngon, vị hắc. 

PHẦN 3: Cá tươi

-1kg cá Thu (1*)           -1 bát giò sống
-1 muỗng đường           – 8 củ hành lá
-1 m càphê thìa là        -1/4 muỗng tiêu đen
-1 Muỗng nước mắm   -Hành ta phi vàng
– Hành, ngò, rau húng quế, giá, ngò gai.

 Cách làm

  • Cá Thu hoặc thăn cá nạc nạo bỏ da ướp gia vị đem xay nhuyễn mịn.
  • Trộn giò sống với cá và thìa là ém trong hộp nhựa vuông chữ nhật.
  • Nước dùng phở (2*) thả Cá vô luộc để nguội, xắt miếng hình chữ nhật, bày lên tô bánh phở, rắc ngò vàì củ hành lá trắng tỉa hoa, mấy khoanh ớt đỏ, hành ta phi vàng, hạt tiêu đen.
  • Chan nước dùng Phở Cá thật nóng lên trên tô Phở V.N. Thế là chúng ta đã hoàn tất tô Phở Cá tuyệt vời đầy đủ chất dinh dưỡng nơi xứ lạ quê người. 

(1*) có 2 cách nấu Phở Cá QUỐC-VIỆT

(2*) nấu nước dùng Phở trước 1 ngày hớt váng mỡ sẽ hết vị tanh

A. xay Cá đem hấp hoặc luộc vừa chín rồi xắt miềng bày lên bánh Phở rưới nước dùng Phở thật nóng vô tô Phở Cá

B. thăn cá tươi thái lát ướp gia vị đỡ mất công xay cá 

GIA CHÁNH QUỐC VIỆT sẽ hướng dẫn món:

  • CƠM 8 GIÒ CHẢ HÀ NỘI —Xưa kia cách đây khoảng 1/2 thế kỷ, trước 1945;
  • CON CHÓ BÔNG kết bằng những trái bưởi đào;
  • Con Mèo Tân Mão bằng hoa tươi.

Xin mời xem tại:
Website giachanhquocviet: https://giachanhquocviet.wordpress.com
YouTube giachanhquocviet.net http://www.youtube.com/giachanhquocviet/

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s