Xôi Chiên Phổng

NGUYÊN LIỆU

– 3 bát nếp 
– 3 bát nước
– 3 M dầu ăn 
– 4 M đường vàng

xoichienphong640.jpg

Xôi Chiên Phồng

CÁCH LÀM

– Nếp vo sạch để ráo đong 3 bát nước cho vô nồi cùng với nếp, nấu nồi cơm điện rất lẹ không có cháy nếp nay cho vô lò vi sóng nấu nhanh hơn

– Khi nếp chín xới ra tô lớn để vừa nguội, nhồi nếp thật nát nhuyễn, trộn đường từ từ rồi cho dầu ăn sau

– Chia nếp đã nhồi kỹ làm 4 phần đều nhau, đặt mỗi phần lên giấy nylon; nắm tròn như nắm cơm, rồi ấn bẹt, mỏng chừng 1 cm giống như cái bánh dày lớn

– Bắc chảo lên bếp, dầu sôi, thả bánh vô chiên; tay trái cầm bàn sạng úp xuống, tay phải 1 bàn sạng nhè nhẹ ép trên mặt bánh rồi lật qua lật lại ép dần dần cho xôi mỏng ra

– Phải lật qua trở lại vài lần và ép bàn sạng lên bánh thật mạnh bánh mới nở lớn. Khi bánh nở mỗi tay 1 bàn sạng vun khéo vòng quanh bánh xôi chiên sẽ nở phồng đều và chín vàng chớ ép nữa vỏ bánh sẽ nứt và xẹp lép

xoichienphong640.jpg

Xôi Chiên Phồng

– Xôi chiên nở phồng như trái banh; dùng 2 bàn sạng vớt ra đặt vô rổ lưới cho mau ráo dầu. Bánh vừa nguội bày lên đĩa ăn ròn như da heo quay Lưu ý: Cách chiên bánh rất khó, là cả 1 nghệ thuật phải chú ý từng chút từng động tác khi xoay trở bánh vì 2 góc bàn sạng dễ làm lủng bánh, vớt bánh không khéo xôi chiên cũng xẹp phải chữa mẹo: rưới từng vá dầu lên mặt bánh chỗ nào bị lép sẽ phồng ra như trái banh nhựa trắng khi chúng ta chơi pingpong bị xẹp thả vô nước sôi nó phồng lên…nhờ dầu ăn đang nóng rưới lên xôi sẽ nở phồng tròn (nghề dạy nghề các bạn làm vài lần sẽ thành công); khi viết bài này tôi hình dung cách đây mấy chục năm: 1968 đã hướng dẫn món Xôi Chiên Phồng trên đài Truyền Hình Việt Nam. Gia Chánh  Quốc-Việt đã nghiên cứu món xôi phồng để phổ biến hướng dẫn cách làm 1 miếng xôi nhỏ nở to như trái banh để gìn giữ lưu truyền những thế hệ mai sau thi tài với paté chaud Pháp & dầu cháo quẩy Tầu (xôi VN không dùng bột nổi không ủ bột. Bánh Tầu dùng bột khai ủ bột 1 ngày; bánh Pháp trét bơ cán bột 3 lần, mỗi lần phải đợi bột nổi mấy lần mới thành bánh)

– Bếp gaz hay bếp củi phải to lửa; xôi phồng là do sức nóng của bếp đặt dưới đất; phải đứng chiên không ngồi; quan trọng nhất là cặp sạng phải mài 2 góc cạnh và luộc ngập dầu ngâm vài ngày cho bàn sạng thấm mỡ khi chiên ép miếng xôi không bị dính làm thủng xôi sẽ xẹp không phồng, bánh cứng không ròn

– Tôi ước mong quí vị nên làm món Xôi chiên phồng này biểu diễn xứ người vì làm bánh khó hơn nấu ăn; riêng món xôi này không ủ bột không bột nổi cái bánh dần dần nở lớn phồng to xẻ 1 khoanh tròn để con gà rôti vô trong mời quan khách thưởng thức món Bánh Việt-Nam số 1 trên thề giới nếu ta dự thi với Quốc Tế. Nếu bạn nào muốn biểu diễn XÔI CHIÊN PHÒNG, gia chánh Quốc-Việt sẽ hướng dẫn để chúng ta mời nước Úc món bánh Quốc hồn quốc tuý Việt-Nam.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s