Cơm Tám Giò Chả

Nước Việt mình có nhiều may mắn từ ngôn ngữ cho tới món ăn dễ phân biệt, thí dụ 3 miền: Trung-Nam-Bắc những khác biệt về ngôn ngữ không đáng kể vì tiếng Việt đều được người dân 3 miền cùng nói và hiểu nhau dể dàng nhất là những tên gọi về đồ dùng hay thực phẩm và món ăn…

Những món ăn dân gian được truyền tụng từ Bắc chí Nam:

– Miền Trung tiêu biểu nhất là Bún Bò Huế, Cơm Hến, Mì Quảng…

– Miền Nam: món Cơm Tấm Bì Sườn Chả, Bò 7 món, Chạo Tôm…

– Miền Bắc: Cơm Tám Giò Chả, Phở, Bún Ốc, Chả Cá, Miến Gà…

Tại sao gọi là Cơm Tám Giò Chả?

Xin thưa: miền Bắc có nhiều loại gạo như Sóc nâu, gạo nàng Hương, nhưng đĩa cơm 8 trắng như bông gòn nghi ngút khói, thơm ngát gần xa, thơm từ trong nhà ra ngoài ngõ; cơm gạo tám Thơm chợ Đào ăn với thịt đông dưa chua, giò, chả; ngon ơi là ngon!

Nhưng nay đã có gạo thơm Hoàng Gia bán khắp thế giới.

Xin sơ lược:

– 68 năm trước, tại Hà-Nội 1940 đầu phố hàng Buồm gần phố hàng Ngang bên số chẵn có một tiệm ăn nho nhỏ gọi là Cơm 8 Giò Chả — cái tên đơn giản, cửa hàng nhỏ xinh, món ăn cũng rất giản dị, không cao lương mỹ vị mà thanh lịch nhã nhặn. Cơm gạo tám nấu vừa chín tới, nóng hổi thơm phức, bát ngát đồng quê, khoanh Giò Lụa mượt mà cắn ròn ròn đượm một vị đặc trưng, mấy miếng Chả Quế thoáng chút hương rừng. Đĩa dưa cải vàng ươm, chua chua mằn mặn, thêm bát Canh Cải Cúc hay Cải Xanh nấu với giò sống. Rồi chén con nuớc mắm vàng sóng sánh kèm theo mấy lát ớt đỏ rắc chút hạt tiêu xay; nay đã có nước mắm Phú Quốc nhãn hiệu con sư tử bay có đầy đủ chất dinh dưỡng phẩm chất tốt…

Thực đơn Cơm 8 Giò Chả chỉ như vậy nhưng có hôm Canh rau Cần thịt heo băm nhỏ hoặc bát Canh Đậu Phụ, cà chua, hành, ngò; có thế thôi nhưng nhà hàng lúc nào cũng đông khách, bữa ăn như trong gia đình, đơn giản, sạch sẽ, ngon lành.(Xưa cơm 8 là món ăn sang trọng của nhà giàu).

– 1942 tiệm Lan-Hương và Bạch-Ngọc phố hàng Bông nổi tiếng về món Cơm 8 Giò Chả mỗi phần ăn bầy trong mâm: 1 liễn cơm 8 thơm ngào ngạt, tô Canh Cải, khoanh giò Lụa xắt hình con rùa đĩa chả quế cắt xéo hình quả trám, chén thịt đông, vài miếng cải chua. Khi ăn chấm thịt Đông với nước mắm Ô Long hoặc nước mắm nhĩ Việt-Hương hiệu 3 con cua.

– 1954 người ta thấy ở Phố Huế trước cửa chợ Hôm cũng có 1 hàng cơm 8 giò chả không biết có phải nhà hàng cũ ở Hàng Buồm chuyển đến hay không nhưng tiệm Tân-Việt này to lớn bề thế hơn tiệm Lan-Hương cũng nổi tiếng và đắt hàng, lại nổi tiếng hơn vì đám cưới rất to của cô con gái Ông chủ tiệm có thể là lớn nhất lúc bấy giờ.

Hiện nay Hà-Nội không còn hàng Cơm Tám Giò Chả đặc biệt như thế nữa, nhưng chợ Đồng-Xuân vẫn có người bán món Cơm Tám Giò Chả

– 1955 tiệm Quốc-Hương phố Trần Hưng Đạo Sài-Gòn luôn bán món Cơm Tám Giò Chả này cho tới năm 1975 ăn với Giò Lụa Chả Quế Thịt Đông Dưa chua chấm nước mắm Phú Quốc bán tại các siêu thị khắp thế giới. 

Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc Bà Quốc Việt – For Further information, please contact Mrs Quoc Viet:

Tel: +61 2 97931354
Mob: 0428 527 278
Email: mrsquocviet@yahoo.com.au

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s